Kích thước chiếu nghỉ cầu thang trong thiết kế nhà ở

Khái niệm chiếu nghỉ cầu thang được nhắc đến nhiều trong thiết kế cầu thang hiện đại, đặc biệt là trong thiết kế nhà ống lệch tầng. Chiếu nghỉ cầu thang có một vai trò vô cùng quan trọng, vừa mang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa an toàn cho người sử dụng. Vậy kích thước chiếu nghỉ cầu thang như thế nào là phù hợp với kiến trúc ngôi nhà? Nội thất bốn phương mời bạn tham khảo.

Mục lục


I. Chiếu nghỉ cầu thang là gì? 

Chiếu nghỉ cầu thang là một bậc thang bằng phẳng người dùng có thể nghỉ chân, tránh bị mệt khi phải leo quá nhiều bậc thang. Do đó, chiếu nghỉ là khoảng để nghỉ chân chứ không hẳn là nối giữa các bậc thang.

Các bậc thang liên tục không quá 18 bậc thang. Nếu vượt quá số bậc thì cần phải thiết kế chiếu nghỉ cầu thang. Chiếu nghỉ có kế cấu tương tự như sàn hình thức bản dầm.

Đối với cầu thang thoát hiểm, chiếu nghỉ cầu thang không được thiết kế các bậc hình quạt.

II. Vai trò của chiếu nghỉ cầu thang 

1. Chiếu nghỉ cầu thang có vai trò kết nối giữa các tầng trong ngôi nhà 

Cầu thang bộ có dộ dốc thoải nên khi lên xuống cầu thang mất khá nhiều sức. Nên chiếu nghỉ cầu thang thường được bố trí ở khoảng giữa cầu thang hoặc gần thềm để giúp có khoảng nghỉ cho người sử dụng.

>>> Xem thêm: Mệnh Mộc là gì? các màu tương sinh tương khắc với mệnh mộc

2. Chỗ nghỉ chân cho người sử dụng

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở hiện đại, để thuận lợi trong việc di chuyển cho các thành viên trong gia đình như trẻ nhỏ, người già hay người bị đau nhức xương khớp có khoảng nghỉ an toàn, hạn chế tai nạn thì cầu thang khi thiết kế nên có ít nhất một chiếu nghỉ.

Chỗ nghỉ chân cho các thành viên trong gia đình

Chỗ nghỉ chân cho các thành viên trong gia đình

>>> Xem thêm: 4 Loại khung cửa sổ thịnh hành bạn nên biết

3. Cầu thang giống như đường giao thông trong ngôi nhà

Với những ngôi nhà có nhiều thành viên, lượng người lên xuống cầu thang nhiều thì chiều rộng chiếu nghỉ phải đảm bảo tối thiếu 2 người đi lại được để tránh nhau khi lên xuống.

III. Kích thước chiếu nghỉ cầu thang

Không phải cầu thang nào cũng có thiết kế chiếu nghỉ. Nhưng để đảm bảo quá trình di chuyển được thuận lợi và tránh tốn sức thì mỗi cầu thang nên thiết kế 1 đến 2 chiếu nghỉ.

Chiều dài và chiều rộng của những bậc cầu thang sẽ ảnh hưởng đến kích thước chiếu nghỉ cầu thang. Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời cần bảo đảm vận chuyển các đồ dùng lớn được dễ dàng.

Thông thường đối với những cầu thang có 1 chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ thường được bố trí ở bậc thứ 11. Độ rộng của chiếu nghỉ thường tối thiểu là 90cm. Diện tích chiếu nghỉ thường để là 1 bước chân hạn chế độ nhấc chân lên xuống. Sau đó mới bước lên 1 bậc cao hoặc xuống thấp.

Bề rộng của kích thước chiếu nghỉ cầu thang tối thiểu là 90 cm

Bề rộng của kích thước chiếu nghỉ cầu thang tối thiểu là 90 cm

Đối với những cầu thang thiết kế cho hộ gia đình, hoặc những nơi lượng người di chuyển không quá lớn thì chiều rộng cầu thang nên để 1 hoặc 2 người có thể đi được cùng lúc.

Độ rộng cầu thang đảm bảo tối thiết 2 người có thể đi cùng lúc

Độ rộng cầu thang đảm bảo tối thiết 2 người có thể đi cùng lúc

>>> Xem thêm: 6 Lưu ý bạn nên biết khi chọn hướng đặt cửa sổ

Trong một đoạn cầu thang quá dài như ở các trường học, chung cư, hay nhà ở cao tầng, chiếu nghỉ có thể nằm ở giữa đợt thang dài hoặc nằm ở vị trí nối giữa 2 đợt thang, đó là tùy theo thiết kế của thang và việc bố trí các tầng trong nhà.

Bản vẽ mặt bằng cầu thang

Bản vẽ mặt bằng cầu thang

Ngoài ra, để đảm bảo cho người đi lại, mang vác cách vật nặng dễ dàng thì cần chú ý đến khoảng cách đi lọt. Khoảng cách này ở các vị trí như: Mặt thang dưới đến trần thang, cửa đi bên dưới chiếu nghỉ, Cầu thang xuống hầm. Khoảng cách này thường được thiết kế cao khoảng 2m.

Trên đây là một số các thông tin về chiếu nghỉ cầu thang và kích thước chiếu nghỉ cầu thang. Bạn có thể tham khảo để thiết kế cho ngôi nhà của mình đảm bảo sự an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

>>> Xem thêm: Bỏ túi những điều thú vị về độ dốc mái ngói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *