Hướng dẫn cách xem hướng nhà chính xác hợp phong thủy

Xây nhà là chuyện đại sự quan trọng ảnh hưởng lớn đến đời sống gia đình và công việc của gia chủ, vậy nên việc xem hướng nhà trước khi xây dựng. Bài viết của Nội thất bốn phương dưới đây sẽ chỉ ra những cách xem hướng nhà cụ thể nhất theo phong thủy và theo tuổi tác làm nhà.

Mục lục


I. Cách xem hướng nhà theo phong thủy

1. Những điều cần xem xét khi xem hướng nhà 

Muốn xác định hướng hướng nhà bạn nên phải xem xét từ thế đất của ngôi nhà tiếp theo là hướng nước chảy kể cả mạch nước ngầm hoặc nước mặt. Hướng nước chảy từ trái sang phải rất tiện lợi và tốt. Theo như phong thủy học, điểm nước chảy đến sẽ được gọi với tên là thủy đầu, điểm nước chảy đi sẽ có tên là thủy khẩu. Hai đường tiếp tuyến của thủy khẩu cùng thủy đầu sẽ tạo ra điểm có phong thủy tốt nhất để đặt tâm nhà. Đây chính là điểm tâm đất. Nhiều khi kẻ đường tiếp tuyến này rất phức tạp phải tỉ mỉ bằng cách kẻ bằng mắt, chú ý ánh nhìn mắt thật chi tiết, rất hiếm có những bản đồ chính xác hoàn toàn để vẽ được trên giấy. Điểm tâm đất hay còn gọi là tâm nhà sau này có thể dịch chuyển được theo phần đường thủy khẩu để phù hợp với miếng đất định làm nhà.

Trong thực tế, một miếng đất đẹp, một miếng đất có thế là phía sau mảnh đất trồng đỗ, phía trước có cấy chiêm, xung quanh là tay liềm co lại hàm ý chỉ đất phía trước thấp và sau cao. Miếng đất này được đánh giá là miếng đất lý tưởng cho việc xây dựng nhà ở vì có thế tụ khí. Tuy vậy, việc xác định được thủy khẩu và thủy đầu tương đối phức tạp và khó, cách đơn giản nhất là chọn hướng nhà hướng theo nơi đất thấp.

>>> Top 10 mẫu cổng nhà đẹp ở nông thôn thu hút mọi ánh nhìn

2. Cách xem hướng nhà đúng chuẩn

Khi chọn hướng nhà cần chọn hướng có khoảng không chứa nhiều dương khí, sau đây là một vài minh chứng:

 • Mặt sân sẽ là hướng của nhà khi sân rộng.
 • Nếu mặt tiền của ngôi nhà giáp đường, ba mặt kia không giáp thì hướng nhà sẽ là hướng mặt con đường.
 • Nếu có hai mặt đường, việc chọn hướng nhà sẽ căn cứ xem cửa nằm bên đường nào thì đó chính là hướng của ngôi nhà.

Tóm lại, hướng nhà chính là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà.

Cách xem hướng nhà hợp phong thủy

Cách xem hướng nhà hợp phong thủy

>>> Xem thêm: 8 Ý tưởng sáng tạo giúp nhà nhỏ đẹp hơn

II. Xác định hướng cửa

Có hai trường hợp cho hướng cửa:

 • Thứ nhất: Hướng cửa sẽ trùng với hướng nhà
 • Thứ hai: Hướng cửa chệch so với hướng nhà

Theo phong thủy về hướng cửa, khi khí không vào được đến tâm của ngôi nhà do bị bất kỳ vật gì cản trở như tường thì sẽ dễ bị khi vào phòng rồi lại đi theo đường cửa sổ bay ra, những phòng khác sẽ không nhận được khí. Những nhà này được đánh giá không tốt vì không giữ được vượng khí. Nhà không vượng khí sẽ khiến các thành viên trong gia đình luôn ốm yếu, không khỏe khoắn.

Cách xem hướng cửa theo phong thủy

Cách xem hướng cửa theo phong thủy

III. Cách xác định hướng nhà dựa vào cung mệnh

Theo quy luật, việc lựa chọn cách xem hướng nhà theo tuổi sẽ tính dựa theo năm sinh âm lịch. Nam nữ cùng năm sinh nhưng bản mệnh của họ lại khác nhau. Dưới đây là cách tính cụ thể dựa theo năm sinh âm lịch của mỗi người:

Bước 1: Cộng dồn các con số của năm sinh âm lịch lại với nhau

Bước 2: Lấy kết quả vừa tính toán được đem chia cho 9. Lúc này sẽ xảy ra hai trường hợp chia hết cho 9 hoặc còn dư. Nếu chia hết cho 9, ta sẽ sử dụng số 9 thành kết quả, còn có số dư của phép chia sẽ chọn nó để tính cung mệnh.

Bước 3: Bạn sẽ tra kết quả vừa nhận được theo bảng sau để có thể xác định được chính xác cung mệnh của bản thân người muốn làm nhà:

Giới tính123456789
NamKhảmLyCấnĐoàiCànKhônTốnChấnKhôn
NữCấnCànĐoàiCấnLyKhảmKhônChấnTốn

IV. Cách xem hướng nhà hợp tuổi

1. Xem hướng nhà hợp tuổi theo phong thuỷ Bát Trạch 

Phong thủy Bát Trạch đang là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất hiện nay được nhiều người ưa chuộng để xem hướng nhà hợp tuổi. Cách xem cụ thể như sau:

Đông tứ mệnh và tây tứ mệnh là hai nhóm chính của tuổi mệnh con người. Ở mỗi nhóm này lại tiếp tục chia ra thành 4 cung mệnh khác nhau:

 • Ở cung đông tứ mệnh sẽ bao gồm Tốn, Khảm, Chấn, Ly.
 • Càn, Khôn, Đoài, Cấn là ở cung tây tứ mệnh

Tương tự với hướng của tuổi mệnh thì phương hướng cũng sẽ chia thành hai nhóm tương đương là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Theo như hướng hợp làm nhà theo tuổi tác thì những gia chủ có tuổi thuộc cung Đông tứ mệnh sẽ lấy hướng nhà theo hướng Đông tứ trạch, tương tự với những người có tuổi thuộc cung tây tứ mệnh.

Sau khi hoàn thành các bước về việc xem hướng nhà theo mệnh và xác định được rõ mệnh của mình điều này sẽ rất dễ dàng cho việc xác định được hướng nhà hợp tuổi sẽ dễ dàng hơn. Dưới đây sẽ là bảng tham khảo về hướng nhà, như quy luật phong thủy đã định sẽ có 4 hướng nhà tốt và 4 hướng còn lại được xếp và loại xấu:

Cung mệnhHướng Sinh khíHướng Thiên yHướng Diên niênHướng Phục vịHướng Tuyệt mệnhHướng Ngũ quỷHướng Lục sátHướng Họa hại
Cung CànTâyĐông bắcTây namTây bắcNamĐôngBắcĐông nam
Cung ĐoàiTây bắcTây namĐông bắcTâyĐôngNamĐông namBắc
Cung CấnTây namTây bắcTâyĐông bắcĐông namBắcĐôngNam
Cung KhônĐông bắcTâyTây BắcTây namBắcĐông namNamĐông
Cung   LyĐôngĐông namBắcNamTây bắcTâyTây namĐông bắc
Cung KhảmĐông namĐôngNamBắcTây namĐông bắcTây bắcTây
Cung TốnBắcNamĐôngĐông namĐông bắcTây namTâyTây bắc
Cung ChấnNamBắcĐông namĐôngTâyTây bắcĐông bắcTây nam

Cách xem hướng nhà hợp tuổi

Cách xem hướng nhà hợp tuổi

>>> Xem thêm: Nhà tiền chế là gì? Cấu tạo, ưu nhược điểm của nhà tiền chế

2. Ý nghĩa cách xem hướng nhà theo luật phong thuỷ 

Sau khi xem xong bản trên bạn có thể tham khảo về ý nghĩa việc cách xem hướng nhà hợp tuổi theo luật phong thủy sau:

 • Đầu tiên là hướng sinh khí: Hướng này rất tốt, ý chỉ sự phát triển sinh sôi nảy nở. Hướng sinh khí tượng trưng cho sự thuận lợi, hưởng nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống.
 • Thứ hai là hướng Thiên y: Hướng này sẽ hút được nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ, lựa chọn hướng này giúp gia chủ luôn có sự phù trợ, giúp đỡ của quý nhân. Đây là biểu trưng của cát khí.
 • Thứ ba là hướng Diên niên: Hướng Diên niên còn có tên gọi khác là hướng Phước đức, hướng này đại diện cho sự thuận hòa ấm êm trong gia đình và công việc. Nếu gia chủ là người kinh doanh thì đây là một hướng tốt vì nó mang lại nhiều may mắn đến.
 • Thứ tư là hướng Phục vị: Hướng này giúp thay đổi những điều xấu bằng những điều may mắn, gia chủ sẽ luôn bình an, thuận lợi khi lựa chọn hướng nhà này.
 • Thứ năm là hướng tuyệt mệnh: Loại hướng tuyệt mệnh được xếp vào hàng xấu, vì đây là hướng chứa nhiều hung khí biểu trưng cho sự biệt ly, trắc trở và bệnh tật đau ốm trong cuộc sống. Hướng nhà này phải tránh khi xây dựng.
 • Thứ sáu là hướng Ngũ quỷ: Hướng này sẽ mang đến những tai họa bất ngờ không đâu, cuộc sống luôn trong tình trạng khó khăn và gặp nhiều thị phi.
 • Thứ bảy là hướng Lục sát: Biểu tượng cho sự mất mát, hao tốn tiền bạc và sức khỏe, sự chia ly dang dở cho các mối quan hệ và sự khó khăn trắc trở trong làm ăn.
 • Thứ tám là hướng Họa hại: Hướng này sẽ khiến gia chủ gặp những điều không may mắn thường tốn tiền tốn của, tình duyên lận đận và công danh khó thành.

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin chi tiết về cách xem hướng nhà đơn giản nhất theo phong thủy và theo tuổi tác. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: 15+ mẫu bể bơi gia đình đẹp nên tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *