Những cách đặt bàn thờ theo tuổi mà bạn nên biết

Bàn thờ là nơi vô cùng trang nghiêm và mang tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam từ trước tới nay. Trong bài viết dưới đây tôi sẽ chỉ cho bạn những cách đặt bàn thờ theo tuổi để bạn có được không gian thờ cúng tổ tiên đúng tiêu chuẩn nhé. Không chỉ giúp căn phòng có được sự riêng tư, yên bình mà chúng tôi sẽ giúp bạn có được phòng thờ hợp phong thủy để mang tới nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Hãy cùng Nội thất bốn phương đến với bài viết ngay thôi nhé!

Mục lục


I. Những cách đặt bàn thờ theo tuổi

1. Cách xem hướng

Theo phong thủy và mệnh của từng người thì chúng ta sẽ có các mệnh: Kim, Thủy, Thổ, Mộc Hỏa và những cung khác nhau thì có những cách đặt bàn thờ theo tuổi riêng biệt. Các chuyên gia thường chia những cung mệnh của gia chủ thành 2 quẻ như sau:

  • Đông tứ mệnh tức là những người thuộc mệnh thủy, mộc, hỏa sẽ phù hợp với đông tứ trạch tức là hướng đông, đông nam, nam và bắc.
  • Tây tứ mệnh là những người thuộc kim và thổ thì sẽ phù hợp với tân tứ trạch tức là hướng tây, tây bắc, tây nam và đông bắc.

Tuân theo quy luật này thì gia đình bạn sẽ có được đạt cát giúp cuộc sống của bạn thêm nhiều niềm vui và thú vị.

Hướng bàn thờ phù hợp cho từng mệnh của gia chủ

Hướng bàn thờ phù hợp cho từng mệnh của gia chủ

>>> Xem thêm: Cách xác định hướng cửa chính rước tài lộc vào nhà

2. Cách bố trí

Không chỉ là xem hướng và cách đặt bàn thờ theo tuổi bạn cũng sẽ cần chú trọng đến vị trí hay bố trí bàn thờ sao cho phù hợp nhất. Sau đây tôi sẽ chỉ cho bạn những vị trí nên và không nên đặt bàn thờ để tránh rước những điều xui xẻo cho gia đình của mình:

  • Không đặt bàn thờ ở cùng bức tường với cửa ra vào vì điều này sẽ khiến cho gia chủ luôn gặp những việc muộn phiền
  • Không đặt phòng thờ ở gần khu sinh hoạt chung như phòng bếp, phòng khách và phòng vệ sinh. Những căn phòng này thường rất ồn ào và còn ám mùi mà phòng thờ là nơi linh thiêng và yêu cầu cần có sự riêng tư, yên tĩnh.
  • Không bố trí bàn thờ đối diện với phòng ngủ nếu không bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tinh thần của tất cả mọi người. Bên cạnh đó theo truyền thống thì vị trí này được xem là bất hiếu vô lễ với tổ tiên
  • Nếu bàn ở chung cư và không thể có được một căn phòng riêng cho thờ cúng thì hãy sử dụng rèm che và vách ngăn nhé.
  • Không đặt gương trước bàn thờ vì gương phản quang trong khi bàn thờ thuộc phần âm cần yên tĩnh tránh việc chiếu sáng trực tiếp vào mà sử dụng nến hoặc đèn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ thể hiện sự tôn nghiêm và tôn trọng của con cháu với tổ tiên

Vị trí đặt bàn thờ thể hiện sự tôn nghiêm và tôn trọng của con cháu với tổ tiên

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

3. Vật dụng nên có trên bàn thờ

Không chỉ có cách đặt bàn thờ theo tuổi mà những vật dụng đặt lên bàn thờ cũng yêu cầu phải tuân theo quy luật phong thủy. Những vật dụng này bao gồm có bát hương đặt ở vị trí  giữa ngay trước ảnh thờ, chén và nậm rượu đặt phía trước bàn ở giữa, bình bông thường là hoa kính hoặc bình cây phong thủy đặt cân đối ở hay bên. Nếu bàn thờ tổ tiên có nhiều vị thì hãy sắp xếp theo đúng cấp bậc, chi họ như người trưởng sẽ đặt ở giữa, tự vào tường và vị trí cũng cao hơn còn những người khác sẽ tuân theo vai vế để xếp bên cạnh theo tuần tự.

Đặt vật dụng lên bàn theo đúng quy tắc phong thủy

Đặt vật dụng lên bàn theo đúng quy tắc phong thủy

II. Mẫu bàn thờ đúng tiêu chuẩn

Bàn thờ gia tiên luôn phải đặt ở trên cao

Bàn thờ gia tiên luôn phải đặt ở trên cao

Thiết kế phòng thờ riêng biệt tạo sự trang nghiêm và yên tĩnh

Thiết kế phòng thờ riêng biệt tạo sự trang nghiêm và yên tĩnh

>>> Xem thêm: Cách chọn hướng đặt bàn thờ nhà chung cư

Bài trí bàn thờ gọn gàng và có tính cân bằng, đối xứng

Bài trí bàn thờ gọn gàng và có tính cân bằng, đối xứng

Cách đặt bàn thờ theo tuổi mang tới nhiều tài lộc cho gia chủ

Cách đặt bàn thờ theo tuổi mang tới nhiều tài lộc cho gia chủ

Những cách đặt bàn thờ theo tuổi mà tôi muốn mách nhỏ cho bạn trong bài viết đến đây là hết rồi. Tuy không nhiều nhưng mong rằng những thông tin cơ bản trên đã phần nào đó giúp ích được cho các bạn. Hãy cùng tôi bắt tay vào tạo cho ngôi nhà của mình một không gian thờ cúng đúng tiêu chuẩn và hợp phong thủy thôi nào, chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: 15+ Mẫu nhà mái thái bạn không nên bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *