Những lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

Bậc tam cấp là một phần không thể thiếu trong mỗi thiết kế không gian sống cho gia đình. Không chỉ mang tới tính thẩm mỹ mà những bậc tam cấp còn là cầu nối quan trọng giữa không gian bên trong nhà và thế giới tự nhiên bên ngoài. Cũng như bao thiết kế khác thì bạn cũng cần chú trọng tới những vấn đề và tiêu chí để có được sự tiện dụng và mà lại hiệu quả cao cho sinh hoạt. Nếu bạn vẫn chưa biết được những tiêu chuẩn này là gì thì đừng quên cùng Nội thất bốn phương khám phá bài viết dưới đây nhé!

Mục lục


I. Tổng quan về bậc tam cấp

1. Khái niệm

Bậc tam cấp là một thuật ngữ trong kiến trúc được dùng để chỉ thiết kế nối giữa hiên nhà và sân trước với hình bậc thang. Đây được xem là một trong những bộ phận của mà không có công trình kiến trúc nào hiện nay là không có. Bậc tam cấp chính là thiết kế giúp bạn hoàn thiện mặt tiền của mình để có được sự ấn tượng và thu hút mọi ánh nhìn. Cùng chính vì điều này mà việc quan tâm và chú trọng tới những tiêu chí thiết kế bậc tam cấp và điều vô cùng cần thiết.

Hình ảnh bậc tam cấp cho nhà mái ngói ở nông thôn

Hình ảnh bậc tam cấp cho nhà mái ngói ở nông thôn

>>> Xem thêm: Cách xác định hướng cửa chính rước tài lộc vào nhà

2. Ý nghĩa 

Bậc tam cấp bắt đầu từ những thiết kế chùa chiền xưa nhưng đến nay thiết kế này dường được sử dụng phổ biến trong nhiều kiến trúc hơn với mục đích thuận tiện cho việc di chuyển giữa hay không gian cao thấp. Nói tới bậc tam cấp thì vai trò đầu tiên đó là hoàn thiện cho ngôi nhà, làm tăng tính thẩm mỹ giúp không gian của bạn thu hút mọi ánh nhìn. Chính những bậc này cũng đã kết nối không gian trong nhà với những điều thú vị từ bên ngoài để cuộc sống của bạn thêm gần gũi với tự nhiên.

Bên cạnh ý nghĩa về thẩm mỹ thì thiết kế bậc tam cấp còn được xem là thiết kế mang ý nghĩa sâu sắc mà bạn tuyệt nhiên cần chú ý. Theo phong thủy thì những mẫu bậc tam cấp làm tăng vận khí của công trình mang tới nhiều điều may mắn hay những ý nghĩa cho cuộc sống của bạn. Bạn có thể tìm đến những chuyên gia để có được những lời khuyên bổ ích cho mình.

Bậc tam cấp vừa có ý nghĩa thẩm mỹ vừa mang đến phong thủy cho ngôi nhà

Bậc tam cấp vừa có ý nghĩa thẩm mỹ vừa mang đến phong thủy cho ngôi nhà

>>> Xem thêm: Những cách đặt bàn thờ theo tuổi bạn nên biết

II. Những lưu ý về thiết kế bậc tam cấp

1. Số bậc

Cũng như thiết kế cầu thang thì bậc tam cấp cũng có những tiêu chuẩn về số bậc. Theo phong thủy thì số bậc sẽ được tính theo “sinh – lão – bệnh – tử” vì vậy thông thường số bậc sẽ là 5 và mang ý nghĩa là sinh thể hiện sự tốt đẹp, thuận buồm xuôi gió, phát tài phát lộc. Hiện nay nhiều người thường tính theo quy luật “ Thiên – Địa – Nhân” với tương ứng là 5 – 7 – 9 bậc thay vì trước đây thường là 3. Cho đến này thì bạn hoàn có thể tìm kiếm những cách tính số bậc theo nhiều quy luật khác nhau cũng như theo tuổi, mệnh của gia chủ và vì vậy mà số bậc tam cấp hiện tại khá đa dạng.

Cách chia số bậc tam cấp phù hợp với từng mệnh và từng quy luật

Cách chia số bậc tam cấp phù hợp với từng mệnh và từng quy luật

>>> Xem thêm: Cách chọn hướng đặt bàn thờ nhà chung cư

2. Chất liệu

Hiện nay thiết kế bậc tam cấp có thể lựa chọn nhiều chất liệu đa dạng hơn như bê tông, đá hay gỗ. Tùy thuộc vào nhu cầu và phong cách kiến trúc mà bạn có thể lựa chọn chất liệu cho phù hợp. Với những kiến trúc chùa, miếu thì thông thường chất liệu gỗ và đá thường được ưu tiên hơn. Còn đối với nhà ở thì đa phần mọi người lựa chọn chất liệu bê tông rồi lát gạch hoặc ốp đá để vừa có được tính thẩm mỹ mà vừa tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian thi công.

Bậc tam cấp bê tông lát đá hoa được sử dụng phổ biến nhất

Bậc tam cấp bê tông lát đá hoa được sử dụng phổ biến nhất

Thiết kế bậc tam cấp được xem là một phần không thể thiếu trong mọi kiến trúc hiện nay từ chùa chiền cho từ không gian nhà ở. Với những thông tin cơ bản mà tôi mang tới trong bài viết mong rằng chúng sẽ giúp được cho các bạn một phần nào đó để các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lên ý tưởng cũng như thực hiện. Hãy cùng tôi bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào, chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: 5 mẫu nhà 1 trệt 1 lầu và các phong cách thiết kế bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *